Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu, ăn sao cho đúng ?

Bánh Trung thu nướng, bánh trung thu dẻo là những loại bánh truyền thống, gắn bó với rất nhiều thế hệ người Việt. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu như thế nào? Ăn sao cho đúng? Thì không phải ai cũng biết!

Bánh Trung thu có độ ngọt rất cao, lại béo ngậy, cung cấp rất nhiều năng lượng. Trong bánh có nhiều đường và chất béo, với những người thừa cân, béo phì, người có những căn bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống... thì bánh lại là một nguy cơ với sức khỏe. Nhưng điều "oái ăm" là rất nhiều người béo, nhất là trẻ em lại rất yêu thích loại bánh này, và sẵn sàng "xử lý" gọn những chiếc bánh ở trong tầm mắt, thậm chí càng béo, càng ngọt lại càng khoái.

Nhiều người cho rằng cả năm chỉ có 1 ngày Trung thu, xả láng một trận cũng không sao. Nhưng thực tế là bánh được bán rộ lên trước ngày rằm cả tháng. Sau Trung thu có khi lại còn bánh dư. Nên thực thực tế đau phải 1 NGÀY, mà là sau 1 MÙA Trung thu khá dài thì bao nhiêu công sức tập luyện, bóp mồm bóp miệng ăn kiêng từ trước đó trôi bỗng trở nên vô ích.

Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu

Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu, ăn sao cho đúng ?

Bánh trung thu rất giàu calo, đạm, đường, chất béo...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: 

- Trong một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm có trọng lượng 170 gr cung cấp 566 Kcal chất béo; Ngoài ra là: 16,3 gr đạm, 6,6 gr lipid, 110,2 gr glucid. 

- Trong một chiếc bánh nướng có trọng lượng 176 gr sẽ cung cấp 706 Kcal. Ngoài ra là 18 gr đạm, 31,5 gr lipid và 87,5 gr glucid

Các loại bánh có nhân "cách tân" cũng không ít hơn. Cụ thể, một bánh dẻo 1 trứng nhân đậu xanh 176 gr chứa 648 Kcal; Còn chiếc bánh nướng có nhân đậu tương tự như vậy cũng chứa 648 Kcal, chưa kể các thành phần khác.

Ngoại trừ một số loại bánh dành cho người ăn kiêng có lượng đường và chất béo ít hơn, nhưng cần có chất bảo quản để giữ được lâu, thì vị ngọt và béo đặc trưng của bánh Trung thu vừa giúp ngon miệng lại có thể giúp giữ bánh lâu hơn.

Năng lượng mà mỗi chiếc bánh Trung thu cung cấp thì phỉa cần tới 2 tiếng chạy bộ miệt mài mới có thể đốt hết (mỗi giờ chạy bộ đốt khoảng 300 Kcal).

Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu, ăn sao cho đúng ?

Ăn bánh Trung thu không đúng cách khiến tăng đường huyết, béo phì...

Lượng bột đường của một chiếc bánh Trung thu tương đương 2 - 3 bát cơm (mỗi bát 258 gr). Đường lại chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh và khiến đường huyết tăng nhanh. Trẻ thừa ăn ăn quá nhiều có thể bị rối loạn dụng nạp glucose và gây đái tháo đường. Với trẻ biếng ăn, chỉ 1 miếng bánh cũng gây cảm giác no, càng khiến trẻ không muốn ăn khi đến bữa.

Lượng chất béo trong bánh Trung thu gồm mỡ - là chất béo no không có lợi cho cơ thể. Còn dầu có trong hạt dưa, hạt điều, vừng, có chứa axit béo không no thì tốt hơn. Tổng thể, lượng chất béo trong bánh tương đương với của 2 tô phở.

Chất đạm ở trong bánh, nhất là bánh nướng khá cao, có nguồn gốc từ động vật như lạp xưởng, xá xíu... Nếu không được bảo quản tốt rất dễ tạo ra nấm, mốc, gây ngộ độc.

Lượng vitamin trong bánh không đáng kể, lại qua chế biến và bảo quản trong thời gian dài nên nhìn chung không đáng kể.

Ăn bánh Trung thu sao cho đúng ?

Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu, ăn sao cho đúng ?

Cần 2 giờ chạy bộ để tiêu hao năng lượng có trong 1 chiếc bánh Trung thu

Bánh Thu thu có nhiều đạm, đường, chất béo, giàu calo... Nên với trẻ em chỉ nên ăn 1/8 chiếc bánh, còn người lớn thì 1/4 chiếc là đủ. Và chỉ nên dùng sau khi đã xong bữa chính. Sau khi ăn nên súc miệng để tránh bị sâu răng. Nhất là với bánh dẻo, có khả năng dính rất cao, sẽ bám chặt vào răng và khiến nguy cơ bị sâu tăng cao. 

Với những người béo phì nên hạn chế ăn bánh Trung thu, và nếu ăn thì nên giảm bớt các thực phẩm khác trong khẩu phần ăn hàng ngày. Cụ thể, nếu bạn "lỡ" ăn 1/2 chiếc bánh thì nên giảm một bát cơm, cùng với đó là lượng thức ăn tương ứng. Đồng thời phải tăng cường lượng rau xanh và hoa quả để tống chất béo ra ngoài, ngăn ngừa đường huyết tăng nhanh. Hoặc bạn nên thực hiện đi bộ - chạy bộ ít nhất 30 phút để đốt lượng calo thừa.

Những người mắc bệnh liên quan đến dinh dưỡng nên chọn dòng bánh ít đường, ít béo cho người ăn kiêng, nhưng vẫn cần phải kiểm soát, không để lượng đường huyết tăng cao.

Trên đây là những chia sẻ về Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu, ăn sao cho đúng ? Các bạn hãy tham khảo để có một mùa Trung thu ấm áp, vui vẻ mà đầy ý nghĩa bên những người thân yêu nhé !

Xem thêm:

Các loại bánh Trung thu phổ biến
Ai không nên ăn bánh Trung thu ?

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status