Trị táo bón bằng cách uống nước hợp lý

Táo bón là một căn bệnh thuộc về hệ tiêu hóa, đường ruột. Bình thường, chúng ta đi đại tiện 1-2 ngày/1 lần; những nếu quá 3 ngày mới có nhu cầu tức là chúng ta có hiện tượng bị táo bón.

Rất nhiều người bị tình trạng táo bón, có thể ở mức độ thỉnh thoảng xuất hiện và tự hết, nhưng cũng có người thường xuyên bị táo bón kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

Táo bón thường đi kèm triệu chứng khó khăn khi đại tiện, phân rắn nên mỗi lần đại tiện phải ngồi lâu, rặn mạnh gây chảy máu hậu môn, khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Không những vậy, nếu không có cách chữa trị kịp thời, táo bón nặng có thể gây ra những bệnh lý ở trực tràng, hậu môn như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, polyp hậu môn; nặng hơn là ung thư trực tràng…

Trị táo bón bằng cách uống nước hợp lý

Vì là căn bệnh thuộc về đường tiêu hóa nên nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón trước hết là do chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh đó, áp lực, căng thẳng thần kinh khiến cơ thể suy nhược, chức năng hoạt động cơ thể suy kém cũng  là nguyên nhân gây ra táo bón.

Như vậy, muốn hạn chế tình trạng táo bón thì chúng ta cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày sao cho cân bằng, hợp lý; có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ để cơ thể luôn dồi dào năng lượng, các chức năng hoạt động tốt, đặc biệt là chức năng tiêu hóa.

Đối với chế độ dinh dưỡng, bên cạnh việc cần bổ sung các thực phẩm lành mạnh, nhiều chất xơ, có tác dụng thanh lọc cơ thể, tốt cho đường tiêu hóa; thì việc uống nhiều nước có tác dụng ngăn ngừa và trị táo bón rất hiệu quả.

Trị táo bón bằng cách uống nước hợp lý

Nước không chỉ cần thiết và quan trọng bậc nhất đối với sự sống cơ thể mà nước còn là cách giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh, dồi dào sinh lực. Nước giúp cơ thể đào thải độc tố, làm sạch ruột, kích thích chức năng tiêu hóa và vì vậy, uống nước là cách chữa trị táo bón đơn giản mà hiệu quả hơn cả.

Tuy nhiên, để việc uống nước phát huy tác dụng tối đa thì chúng ta cần biết uống nước đúng cách và khoa học. Cụ thể là nên uống đủ từ 2-3 lít nước lọc mỗi ngày.

Thời điểm uống nước trong ngày cũng rất quan trọng để mang lại tác dụng tốt. Ngay vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, nên uống một cốc nước lớn để làm sạch đường ruột; vào giữa buổi sáng uống nước có tác dụng giảm cơn đói và giúp cơ thể sảng khoái; uống nước sau khi ăn giúp kích thích tiêu hóa; uống nước sau khi đi tiểu giúp thanh lọc và thải độc cơ thể;…

Để việc uống nhiều nước mỗi ngày trở thành thói quen, các bạn hãy chú ý để canh thời gian uống nước đầy đủ, hãy uống nước ngay cả khi cơ thể chưa thấy khát. Bởi bí quyết để nạp hết lượng nước cần thiết mỗi ngày chính là chia thời gian uống nước trải đều vào các thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, đối với những người thận yếu hoặc hay đi tiểu ban đêm thì nên tránh uống nước vào thời gian quá muộn, sát giờ đi ngủ.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status