Thịt gà trống hay gà mái tốt hơn ?

Mốt số người cho rằng không quan trọng gà mái hay trống, có thịt ăn là ngon rồi. Tuy nhiên, cũng có quan điểm là nếu đã thỏa mãn được ăn no mặc ấm thì ăn ngon mặc đẹp, thậm chí là ăn đẹp mặc sang cũng không có gì là quá.

Thực tế, trong Đông y nhiều món ăn được coi như bài thuốc. Nên rất chi tiết vấn đề chọn gà trống hay gà mái, thậm chí là màu lông. Các cụ ngày xưa khi xếp hạng món “mộc tồn” cũng cho rằng: Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm.

Y học hiện đại ghi nhận trong thịt gà giàu đạm, các vitamin A, B1, B2, C, E, và khoáng chất như canxi, photpho, sắt. Thịt gà lườn gà là thịt trắng, còn cánh và đùi là thịt nâu, nhìn chung dễ hấp thu và tiêu hóa hơn so với thịt đỏ.

Thịt gà trống hay gà mái tốt hơn ?

Đông y gọi thịt gà là kê nhục, thịt gà trống là hùng kê nhục, còn gà mái là thư kê nhục. Thịt gà có tính ấm, không độc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Tùy theo “giới tính” và màu lông của gà mà lại có tác dụng cụ thể:

- Gà trống lông đỏ: Có tác dụng bổ phổi, ấm dạ dày, tốt cho những người khí hư suy yếu, lên mụn nhọt, bị lở loét lâu ngày không khỏi, phụ nữ khi sinh bị rong kinh, băng huyết.

- Gà trống trắng: Có vị ôn, tính hàn, giúp điều hòa tỳ vị, lợi tiểu, trừ khí độc.

Thịt gà trống hay gà mái tốt hơn ?

- Gà trống đen: Vị cam, tính hơi ôn, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, giảm đau, trị phong thấp. Loại thịt này cũng được ch là tốt cho người bị chấn thương ảnh hưởng đến xương, mô mềm.

- Gà mái trắng: Bổ ngũ tạng, nhuận phế, ích thận, trị kiết lỵ, phòng ngừa hậu sản.

- Gà mái đen: Vị hơi chua, tác dụng an thai, trừ khí độc, sinh huyết, tốt cho những người bị bệnh phong thấp tê bại, đau ở bụng, chứng chân tay đau mỏi, gãy xương, nổi mụn nhọt.

Thịt gà trống hay gà mái tốt hơn ?

- Gà mái vàng: Thịt gà mái vàng giúp bổ ngũ tạng, hỗ trợ dương khí, giảm tiểu rắt, trị đại tiện ra máu. Phụ nữ sau sinh ăn cháo gà mái và rất tốt, bổ dưỡng.

Một số món ăn bài thuốc từ gà như: Gà tiềm thuốc bắc; Cháo gà; Gà hầm hạt sen; Gà hầm ngải cứu; Gà hầm sâm; Gà hấp bí đỏ; Lẩu gà; Canh gà chanh muối…

Dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết với các bạn cách làm món: Gà tiềm thuốc bắc.

NGUYÊN LIỆU

- Gà ác: 1 con

- Hoài sơ: 10 gr

- Sinh địa, đẳng sâm, đương quy, kỷ tử, táo tàu, ngọc trúc, xuyên khung, đỗ trọng, bạch chi, nhãn nhục: mỗi loại 5 gr

- Nấm đông cô: 5 gr

Thịt gà trống hay gà mái tốt hơn ?

CÁCH LÀM
- Gà các bạn có thể chọn bất cứ loại gà nào ở trên hoặc mua gà ác (gà lông trắng thịt đen).

- Sở chế sạch gà, để ráo.

- Các vị thuốc bắc rang sơ trên chảo cho thơm (hoặc có thể bỏ qua bước này).

- Nấm ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân.

- Cho gà và các loại thuốc bắc, nấm vào nồi đất, đổ nước xâm xấp, thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Sau đó đem hấp cách thủy trong 2 tiếng.

- Cuối cùng dọn gà với đĩa muối tiêu chanh và thưởng thức !

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status