Hiểu về yoga trị liệu

Yoga là một hình thức tập luyện có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã có lịch sử hàng nghìn năm. Nó mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần, tuy nhiên, không phải ãi cũng biết yoga còn có tác dụng trị liệu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích giúp các bạn Hiểu về yoga trị liệu nhé.

Yoga trị liệu là gì ?

Yoga có từ hàng ngàn năm trước, nhưng ở thời gian đầu không công khai. Nó được các thiền sư truyền lại cho đệ tử. Ở thời điểm hiện tại, yoga có mặt ở hầu như các quốc gia trên thế giới. Ước tính có tới 8.400.000 tư thế khác nhau được thực hành thường xuyên.

Yoga trị liệu được biết tới với danh xưng quốc tế là Yoga Therapy. Điều thú vị là dù yoga có lịch sự hình thành, phát triển hàng nghìn năm nhưng nhánh trị liệu của bộ môn này chỉ bắt đầu xuất thiện từ năm 1920 bởi 1 bậc thầy yoga. Đây là biện pháp giúp duy trì và bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Hiểu về yoga trị liệu

Ý tưởng ban đầu dựa trên nhận định rằng con người có thể thực hiện đo lường cũng như thay đổi về thể chất, sinh lý khi tập yoga. Nó thúc đẩy nhiều nghiên cứu chuyên sâu với mục đích ứng dụng yoga vào phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Thực tế cho thấy kết quả rất khả quan. Nhiều đối tượng bệnh lý khi được hướng dẫn áp dụng yoga trong quá trình điều trị cho thấy tình trạng sức khỏe được cải thiện tích cực, các chức năng được phục hồi, thuận lợi trở về với cuộc sống và sinh hoạt đời thường.

Lợi ích của Yoga trị liệu

Yoga trị liệu mang đến cho những người thực hành, tập luyện thường xuyên nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Nâng cao sức khoẻ tổng thể chất

Dễ dàng nhận thầy các bài tập yoga đều mang lại lợi ích về sức khỏe cho người tập, và tất nhiên yoga không phải ngoại lệ. Cho dù các bạn khỏe mạnh hay đang gặp phải các vấn đề liên quan đến thể chất thì bản thân việc tập luyện đúng cách đã giúp cho khí huyết lưu thông tốt hơn, hệ tiêu hóa ổn định, tim làm việc hiệu quả, chức năng của nhiều cơ quan khác trong cơ thể được cải thiện.

Hiểu về yoga trị liệu

Tập yoga đúng cách đòi hỏi kết hợp đầy đủ các bài tập thở. Điều này có tá dụng tăng cường trao đổi oxy, đào thải CO2 ra ngoài, giúp cho hệ hô hấp hoạt động tốt. Bên cạnh đó yoga cũng rất tốt cho sinh lý nam, nữ.

Phòng ngừa bệnh tật

Bệnh tật có nhiều con đường để phát sinh, một trong số đó là chính từ sự căng thẳng, stress … của con người. Yoga không chỉ giúp lưu thông khí huyết, cơ thể khỏe mạnh, mà còn giúp người tập có được sự nhận thức rõ ràng hơn về thế giới xung quanh, giải tỏa áp lực hiệu quả.

Giảm nhức mỏi xương khớp

Các động tác yoga thường thiên về sự mềm dẻo và mềm mại, giúp xương khớp trở nên linh hoạt hơn, hoạt động trơn tru. Điều này cũng giúp tuần hoàn máu đến các cơ quan, bộ phận, trong đó có hệ thống xương khớp, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Hiểu về yoga trị liệu

Tăng sự bền bỉ

Theo các chuyên gia về yoga: Bộ môn nay không coi trọng số lượng mà chú ý nhiều hơn đến chất lượng. Điều này có nghĩa là bạn thực hiện bao nhiêu động tác không quan trọng bằng việc có thể giữ 1 động tác trong bao lâu. Chính điều này cũng giúp người tập rèn luyện sự kiên trì, bền bỉ.

Bản thân các động tác yoga cũng kích thích hệ thống cơ bắp, giúp tăng thêm sức bền cũng như sự dẻo dai.

Tinh thần sảng khoải, thoải mái

Bản thân người tập yoga cần có được sự tập trung đầy đủ, trong khi các động tác được diễn ra chậm rĩ, nhẹ nhàng. Do đó, tinh thần người tập được thả lỏng, trở nên thoải mái hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã nhận thấy rằng tập yoga rất có lợi cho những người bị trầm cảm, hạn chế các suy nghĩ tiêu cực, giảm căng thẳng hiệu quả, xoa dịu thần kinh.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về về yoga trị liệu. Các bạn hãy ghi nhớ, áp dụng vào hoạt động tập luyện để thu được hiểu quả tối ưu nhé ! 

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status