Dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là rất thường xuyên ở trẻ em. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy ngoài việc sử dụng thuốc điều trị đóng vai trò quyết định đến sự thành công của liệu trình. Hãy cùng xem ngay những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng toàn diện nhất cho trẻ khi bị tiêu chảy thường xuyên dưới đây để biết cách chăm sóc trẻ khi “cơn bạo bệnh” này ập đến.

Trẻ thường có các triệu chứng chán ăn, biếng ăn, chướng bụng và nôn trớ 3 - 6 giờ trước khi tiêu chảy. Hơn nữa, đứa trẻ có các triệu chứng sau:

Đặc điểm của phân: Phân có thể rắn, lỏng, vón cục, chua, vàng hoặc xanh lá cây, sủi bọt do không dung nạp đường, hoặc có màu hồng hoặc đỏ thẫm.

Mất nước khiến trẻ quấy khóc, khát nước, mắt trũng sâu và da nhăn nheo. Nặng sẽ bất tỉnh, không nuốt được nước, chân tay lạnh, thóp.

Trạng thái: Thường xuyên mệt mỏi, uể oải, ít muốn vui chơi, tập thể dục.

Dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy tái phát đề cập đến bất kỳ triệu chứng nào trong số này xảy ra nhiều lần mỗi tháng hoặc hàng tháng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, sút cân, chậm phát triển thể chất. Đồng thời, nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác như viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết và tử vong. Do đó, những người này đến gặp bác sĩ để được đánh giá và cung cấp thuốc cần thiết.

Trẻ bị tiêu chảy thường xuyên nếu không được điều trị kịp thời có thể chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm mất nước, cơ thể thiếu vi chất dinh dưỡng, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, giảm hấp thu dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và trí tuệ. , và như thế. Do đó, để cải thiện và tránh tình trạng tiêu chảy tái phát ở trẻ, cha mẹ nên tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

Thay vì ba bữa lớn, hãy chia chúng thành nhiều bữa nhỏ và chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa để giúp duy trì sự thèm ăn của bạn. Bạn nên chuẩn bị các bữa ăn lỏng như canh, súp, ... để trẻ không bị mất nước khi bị tiêu chảy. Trước khi cho trẻ ăn những thức ăn bổ dưỡng, cần cho trẻ uống nước.

Dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Không nên ép trẻ ăn các bữa ăn bình thường ngay sau khi chúng đã hồi phục vì hệ tiêu hóa cần thời gian để thiết lập hệ vi sinh vật đường ruột và bắt đầu làm quen với thức ăn đặc. Cho trẻ trở lại chế độ ăn kiêng bình thường quá nhanh có thể khiến hệ tiêu hóa bị lấn át, khiến trẻ dễ bị tiêu chảy trở lại.

Uống nhiều nước, đặc biệt là trong 1-2 giờ đầu bị tiêu chảy, sau đó chuyển sang đồ uống có nhiều natri và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như sữa. Trẻ em nên uống ít nhất 8-10 ly chất lỏng mỗi ngày (khoảng 200-300ml mỗi ngày).

Không nên cho trẻ nhỏ uống nước ép trái cây vì chúng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy. Nếu con bạn không thích uống nước lọc, hãy kết hợp nó với một ít nước trái cây để tăng thêm hương vị.

Tránh cho trẻ uống đồ uống có ga; nước ngọt đóng hộp có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy; Ngừng cho trẻ uống sữa ngay lập tức nếu trẻ bị tiêu chảy thường xuyên do các sản phẩm từ sữa hoặc nếu tình trạng tiêu chảy nặng hơn.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status