Cách chọn dưa ngon

Dưa có rất nhiều loại, như dưa hấu, dưa lưới, dưa gang, dưa bở, dưa hồng, dưa leo, dưa lê… Mỗi loại dưa có một hương vị riêng, nhưng nói chung các loại dưa đều chứa nhiều vitamin và nước, chất xơ… có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu hóa.

Nhiều loại dưa ra trái quanh năm và cũng có những loại dưa chỉ xuất hiện theo mùa vụ. Đối với dưa có mùa vụ thì bao giờ vào chính vụ thu hoạch cũng là lúc dưa có chất lượng ngon nhất. Tuy nhiên hiện nay, với sự hỗ trợ của kỹ thuật, công nghệ nuôi trồng thì hầu như các loại dưa có giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa chuộng gần như là có mặt trên thị trường quanh năm.

Mỗi lần đi chợ, dưa là loại hoa quả các bà nội trợ khó lòng bỏ qua vì đây là loại quả thơm ngon, ngọt mát; nhưng không dễ chút nào để chọn được những quả dưa ngon như ý, nhất là với những loại dưa có vỏ dày, cứng, nhìn bên ngoài rất khó biết được ruột dưa bên trong như thế nào. 

Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để chọn được một số loại dưa ngon.

Cách chọn dưa lưới

Cách chọn dưa ngon

Dưa lưới là loại dưa có giá trị dinh dưỡng cao, vị thơm, ngọt đậm đà và là một trong những loại dưa đắt tiền nhất. Dưa lưới ngon là ruột có màu vàng sậm như mật, nhiều nước, mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt đậm đà. Chọn quả dưa lưới ngon không dễ, nếu không biết cách chọn rất dễ bị mua phải quả dưa lưới vỏ dày, ruột màu nhợt nhạt, ăn mềm và nhạt.

Cách chọn dưa lưới là quan sát vân nổi trên vỏ quả phải có màu vàng kem tươi mới; nếu các vân dưa có màu nâu, đen là quả dưa đã để lâu, cũ sẽ không ngon.

Không chọn dưa lưới có đốm nâu, đen trên vỏ; không chọn quả bị móp, méo mà chọn quả tròn trịa, cân đối.

Có thể đưa quả dưa lên ngửi để kiểm tra có mùi lạ không; nếu quả dưa có mùi thơm dịu nhẹ là quả dưa ngon, chín tự nhiên; nếu có mùi hắc hay không thơm là có thể bị tẩm hóa chất và hái non sẽ không ngon.

Cách chọn dưa hấu

Cách chọn dưa ngon

Dưa hấu là loại dưa rất quen thuộc và rất nhiều người yêu thích.Không gì bằng vào mùa hè oi nóng có một miếng dưa hoặc cốc nước ép dưa hấu mát lạnh, ngọt mọng nước.

Dưa hấu ngon là quả dưa có lớp vỏ mỏng, ruột đỏ sẫm, nhiều nước. Để biết quả dưa hấu ngon thì đơn giản nhất bạn hãy quan sát phần cuống quả dưa, nếu cuống khô quắt là quả dưa đã già, vị sẽ ngọt. Nếu cuống dưa xanh tươi là quả dưa non, mới cắt, chưa xuống nước, ăn sẽ nhạt.

Khi mua dưa hấu nhiều người hay nâng quả dưa lên và vỗ vào quả, đây cũng là một cách hay để phát hiện dưa ngon. Nếu vỗ vào quả dưa kêu bộp bộp, nghe trầm đục thì là quả dưa nhiều nước, vỏ mỏng; nếu tiếng kêu thanh, đanh là quả dưa cùi dày hoặc khô, xốp.

Còn nếu so sánh kích thước quả dưa, nếu quả nào nhỏ hơn mà nặng cân hơn thì quả đó sẽ ngon hơn, nhiều nước hơn.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status