Bị táo bón nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi và không tái phát?

Táo bón là tình trạng quá 3 ngày trở lên chúng ta mới có nhu cầu đi đại tiện và kèm theo đó là hiện tượng phân rất cứng, khiến việc đai tiện khó khăn, phải rặn mạnh mới tống được phân ra ngoài.

Táo bón nếu chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện và tự đỡ thì không phải vấn đề đáng lo ngại, nhưng nếu thường xuyên bị táo bón thì đó là dấu hiệu của những vấn đề bất bình thường trong hệ tiêu hóa, và là nguy cơ dẫn đến những bệnh lý thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh trĩ và các bệnh liên quan đến trực tràng, hậu môn. 

Vì táo bón là hiện tượng thuộc vấn đề tiêu hóa nên chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến tình trạng bệnh. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học không chỉ là cách để ngăn ngừa bị táo bón mà còn giúp giảm triệu chứng bệnh và ngăn ngừa sự tái phát.

Bị táo bón nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi và không tái phát?

Do đó, người đã từng bị hoặc thường xuyên bị táo bón nên quan tâm tìm hiểu về các loại thực phẩm và đồ ăn thức uống hàng ngày, đặc biệt là những loại cần phải kiêng ăn để ngăn ngừa táo bón xuất hiện và tái phát.

Trước hết, người bị táo bón nên kiêng những đồ ăn được chế biến từ bột mỳ trắng như bánh mỳ, bánh ngọt, bánh bích quy, bánh hamburger…Bởi bột mỳ trắng không có nhiều chất xơ mà chỉ là tinh bột thuần túy, dễ gây ra đầy bụng, khó tiêu làm tình trạng táo bón càng thêm trầm trọng.

Tiếp theo, một món ăn rất quen thuộc hàng ngày với chúng ta là cơm trắng cũng là món ăn gây bất lợi cho hệ tiêu hóa mà chúng ta cần hạn chế. Vì chất xơ và các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa nằm ở phần cám gạo, nhưng qua quá trình chế biến thì cám gạo đã bị loại bỏ, chỉ còn lại tinh bột. Do đó, người bị táo bón nên hạn chế ăn cơm trắng, hoặc nên ăn loại gạo xát dối, vẫn còn nguyên cám như gạo lứt.

Bị táo bón nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi và không tái phát?

Một loại thực phẩm không tốt cho người bệnh táo bón nữa là các loại thịt chế biến sẵn như: xúc xích, dăm bông, thịt hun khói…Những thức ăn này chứa nhiều chất béo và muối, rất khó tiêu hóa và khiến cho triệu chứng táo bón nặng thêm.

Muốn ngăn ngừa và giảm táo bón, các món ăn chế biến kiểu chiên, rán cũng nên hạn chế và kiêng khem dù đồ ăn kiểu này thường rất hấp dẫn như: khoai tây chiên, gà rán, bánh rán…các món chiên rán không chỉ chứa nhiều dầu mỡ gây khó khăn cho tiêu hóa; mà còn chứa nhiều muối, làm cơ thể mất cân bằng lượng nước khiến phân khô cứng, gây ra táo bón.

Ngoài ra, các chế phẩm từ sữa như phô mai, kem, các loại sữa…có thể gây ra đầy hơi, khó tiêu. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt trâu…cũng là những món ăn nhiều chất đạm và chất béo bão hòa, rất khó khăn cho đường tiêu hóa làm cho tình trạng táo bón thêm trầm trọng.

Bị táo bón nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi và không tái phát?

Bên cạnh đó, món khoái khẩu của nhiều người là sô - cô - la cũng không tốt cho người táo bón vì nhiều chất béo, tinh bột và đường nhưng lại không có chất xơ, vì vậy ăn nhiều sôcôla là một nguy cơ sinh ra táo bón. Hoặc quả chuối xanh cũng là thứ người bị táo bón cần kiêng ăn vì không tốt cho đường ruột, mặc dù chuối chín lại có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Có thể chúng ta không kiêng được các thực phẩm trên đây một cách tuyệt đối, nhưng các bạn cần biết rằng hạn chế những món đó trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp các bạn không còn bị khổ sở bởi những triệu chứng do táo bón gây ra.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status