Bí kíp chọn su hào 10 củ ngon, ngọt cả 10

Su hào là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nhưng su hào là một loại củ chỉ có thể trồng và thu hoạch theo mùa nên không phải lúc nào cũng có loại rau củ ngon lành này để mua. Mặc dù hiện nay, thỉnh thoảng ở chợ hoặc siêu thị chúng ta vẫn nhìn thấy có bán su hào bất kể mùa nào, nhưng đó là loại su hào trái vụ, trồng trong nhà kính nên sẽ không ngon bằng su hào đúng mùa vụ.

Chính vụ của su hào là vào mùa đông, khi thời tiết lạnh, cùng mùa với các loại rau củ khác như bắp cải, súp lơ, củ cải…Su hào được trồng và thu hoạch đúng mùa sẽ ngon ngọt và chất lượng nhất; còn trái mùa có thể sẽ bị nhạt, khô xốp, cứng và nhiều xơ.

Củ su hào chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể; là loại rau củ lành tính, bổ, mát; su hào có nhiều nước và chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa; ăn su hào no lâu, có thể giúp cơ thể tiêu mỡ, giảm cân.

Bí kíp chọn su hào 10 củ ngon, ngọt cả 10

Rau su hào có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, từ lá cho đến củ đều rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, lá su hào chỉ nên ăn lá non sẽ rất bùi và mềm khi luộc hoặc xào, nấu canh; lá già sẽ bị dai, cứng. Củ su hào có nhiều cách chế biến, có thể làm chín thành các món luộc, nấu, xào, kho với thịt, cá…và su hào còn có thể ăn sống như các món nộm, sa lat, su hào muối chua…

Su hào chỉ ăn ngon khi củ còn hơi non hoặc đang vừa độ; lúc này su hào có vị ngọt, giòn và nhiều chất dinh dưỡng nhất; còn khi đã già su hào sẽ bị xơ và cứng, ăn không còn ngon ngọt nữa.

Vậy làm cách nào để chọn được su hào đang đúng độ ngon nhất? Các bạn có thể tham khảo một số đặc điểm cần lưu ý khi chọn su hào sau đây:

Về kích thước

Bí kíp chọn su hào 10 củ ngon, ngọt cả 10

Su hào có loại củ to và củ nhỏ; chúng ta nên chọn củ su hào có kích thước vừa phải, chỉ to bằng hoặc nhỉnh hơn nắm tay người lớn là được. Không cần chọn củ quá to sẽ rất dễ bị xốp hoặc già, xơ.

Nên chọn củ có hình dáng tròn đều, cân đối; cầm nặng tay là củ su hào tươi, nhiều nước, ăn sẽ ngọt. Không chọn củ bị vẹo vọ, nứt vỏ.

Về màu sắc

Chọn su hào có màu vỏ xanh tươi tự nhiên, không bị dập, héo; Không chọn củ nhìn mỡ màng, bóng mượt khác thường có thể là bị phun chất kích thích phát triển.

Bí kíp chọn su hào 10 củ ngon, ngọt cả 10

Muốn biết su hào tươi hay không hãy quan sát những cánh lá trên củ, nếu không bị úa hay long ra là củ tươi mới thu hoạch, nếu lá su hào héo và cuống lá không bám chắc vào củ là su hào đã thu hoạch nhiều ngày, ăn không ngon và không đảm bảo chất dinh dưỡng.

Su hào là loại củ có thể tích trữ ăn dần trong vài ngày đến cả tuần nếu bảo quản đúng cách. Đó là khi mua được củ su hào tươi ngon mới thu hoạch về hãy cắt bỏ hết lá, không cần rửa nước mà cho vào túi nilong để trong ngăn rau của tủ lạnh.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status