6 mẹo giúp bạn chọn mua quả lựu ngon - đỏ - ngọt

Lựu là loại quả ngon chỉ có theo mùa, thường thu hoạch nhiều từ cuối mùa hè, vào khoảng thời gian từ tháng 7 cho đến tháng 1 & 2 năm sau. Quả lựu khi ăn có vị ngọt nhẹ hoặc chua thanh, nhiều nước; dùng để giải khát, thanh nhiệt, thải độc rất tốt, được rất nhiều người yêu thích.

Trong thành phần của quả lựu có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại quả lành tính, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, khó tiêu…

6 mẹo giúp bạn chọn mua quả lựu ngon - đỏ - ngọt

Quả lựu có nhiều loại khác nhau, đến từ các nước Trung Quốc, Việt Nam, Úc, Ấn Độ, Mỹ, Ai Cập, Peru… Tuy vậy, các loại không có sự khác biệt nhiều lắm về hương vị, kích thước hay chất lượng; trừ loại lựu khổng lồ, có kích thước nặng đến hơn 1 kg/1 quả, được nhập khẩu nhưng xuất hiện khá ít trên thị trường Việt Nam.

Cũng như các loại hoa quả khác, quả lựu cũng có quả ngon quả không. Thường quả có hạt màu đỏ tươi thì ngon ngọt và nhiều nước; còn quả có hạt màu trắng thì chua hơn và ít nước.  Bài viết này chia sẻ với các bạn một số mẹo để phân biệt và chọn quả lựu ngon dưới đây:

Chọn lựu theo kích thước quả

6 mẹo giúp bạn chọn mua quả lựu ngon - đỏ - ngọt

Thông thường, quả lựu có kích thước to bằng nắm tay, nhưng cũng có loại to hơn hoặc bé hơn nhiều. Theo kinh nghiệm những ngườib buôn trái cây: Nên chọn quả lựu có kích thước vừa phải, không nên bé quá vì quả bé có thể còn non và xanh nên ăn không ngon, vị nhạt và chát, hạt lép, bé. Nếu quả bé mà già thì lại khó bóc vỏ, ít nước vì trồng ở đất cằn cỗi.

Nên chọn quả có vỏ căng mọng, tròn đều, to bằng nắm tay người lớn, cầm thấy nặng tay là quả ngon, mọng nước.

Chọn quả lựu qua hình dáng

6 mẹo giúp bạn chọn mua quả lựu ngon - đỏ - ngọt

Những quả lựu ngon có hình dáng tròn căng, cầm chắc tay, có thể cảm thấy những hạt lựu mẩy, mọng nước bên trong lớp vỏ mỏng. Không chọn quả bị méo, biến dạng là quả bị lép hoặc phát triển không đều thì hạt bên trong cũng sẽ không mọng nước và vị không ngon.

Chọn lựu qua màu sắc của vỏ

6 mẹo giúp bạn chọn mua quả lựu ngon - đỏ - ngọt

Nên chọn quả có màu sắc vỏ đẹp mắt, tươi sáng, đều màu; vỏ nhẵn và căng bóng là quả lựu ngon ngọt, nhiều nước, không quá già hoặc quá non. Ngoại lệ có những quả vỏ hơi rám là những quả già, nếu vỏ căng và tròn đều thì cũng là quả ngon, hạt mẩy.

Chọn quả lựu cầm nặng tay

6 mẹo giúp bạn chọn mua quả lựu ngon - đỏ - ngọt

Khi chọn lựu, nên ưu tiên những quả nặng tay hơn. Vì điều đó chứng tở bên trong nó có nhiều nước, tươi ngon hơn.

Chọn lựu có phần nụ bung nở

6 mẹo giúp bạn chọn mua quả lựu ngon - đỏ - ngọt

Ở dưới đáy quả lựu có phần rốn, nó chính là phần nụ của quả lựu. Quả càng chín thì nụ càng nở. Ngược lại, chưa nở là quả xanh, vị chua. Nếu nụ nở hoàn toàn nghĩa là quả đã chín hẳn, khi ăn có vị ngọt, thanh.

Chọn lựu theo đúng mùa

Như đã nói ở trên, lựu là loại quả theo mùa nên hãy chọn quả đúng mùa là ngon nhất. Có lựu trái mùa nhưng chất lượng có thể không đảm bảo và chắc chắn đây là lựu nhập khẩu. Nếu không cẩn thận có thể mua phải hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo thì rất dễ bị ngâm tẩm hóa chất để bảo quản.

Tuy nhiên, nếu là lựu nhập khẩu thì thời gian thu hoạch có thể khác nhau; lựu Thái Lan vào tháng 9 - 10, lựu Peru vào tháng 5 - 6 và lưu ý là lựu nhập khẩu thường hạt màu đỏ sẫm, vị chua hơn lựu trong nước. Tốt nhất nếu mua hàng nhập khẩu các bạn hãy chọn mua lựu ở các cửa hàng uy tín, quen thuộc để đảm bảo chất lượng. 

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status