4 nhóm thực phẩm cần ăn đủ để tăng cường sức đề kháng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Khi một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra.

Tuy nhiên, không có một chế độ ăn duy nhất nào có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, điều quan trọng là phải kết hợp nhiều loại từ 15 - 20 thực phẩm và thay đổi bữa ăn hàng ngày để bổ sung đầy đủ các chất cho cơ thể.

Chất đạm

4 nhóm thực phẩm cần ăn đủ để tăng cường sức đề kháng

Điều quan trọng là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu đạm động vật từ gia súc, gia cầm, cá cũng như đạm thực vật từ các loại đậu... Các loại thịt đỏ (lợn, bò, v.v.) có nhiều chất sắt, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh  thiếu máu do thiếu sắt. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ăn thịt ở mức độ vừa phải (không quá 100g mỗi người lớn mỗi ngày). Các loại thịt tiêu thụ dưới 10% năng lượng, chủ yếu là thịt gà. Khuyến khích sử dụng thực phẩm bổ sung protein như cá và đậu phụ.

Tinh bột

4 nhóm thực phẩm cần ăn đủ để tăng cường sức đề kháng

Gạo và ngũ cốc không nên được xay xát kỹ; thay vào đó, lớp cám nên được để lại bên ngoài hạt. Vì lớp cám này chứa nhiều vitamin nhóm B, cụ thể là vitamin B1. Lượng calo trong ngũ cốc chỉ nên chiếm khoảng 55 - 65% tổng lượng calo trong khẩu phần ăn.

Chất xơ

4 nhóm thực phẩm cần ăn đủ để tăng cường sức đề kháng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tiêu thụ 400 - 600g rau mỗi ngày. Rau có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Vitamin và khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe con người; cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng nó đóng một chức năng quan trọng. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong cơ thể có thể dẫn đến nhiều loại bệnh cũng như giảm khả năng miễn dịch đối với vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Các vitamin và khoáng chất như vitamin A, E tan trong chất béo và các khoáng chất như sắt, kẽm giúp tăng sức đề khángkhả năng miễn dịch.

Chất béo

4 nhóm thực phẩm cần ăn đủ để tăng cường sức đề kháng

Điều quan trọng là duy trì tỷ lệ cân đối giữa nguồn mỡ động vật (mỡ lợn, mỡ gà ...) và nguồn mỡ thực vật (dầu, đậu tương, vừng, lạc ...), không nên thay thế hoàn toàn mỡ bằng dầu hoặc kiêng hoàn toàn không sử dụng dầu mỡ. Một người trưởng thành điển hình nên nạp vào cơ thể từ 5 - 6g chất béo mỗi ngày.

Bên cạnh đó các bạn hãy tăng cường bổ sung vitamin C để hệ miễn dịch được khỏe khoăn hơn bằng cách ăn nhiều trái cây nư: Ổi, cam, bòng, bưởi và nước dừa cũng sẽ là một sự lựa chọn rất tốt mà bạn không nên bỏ qua. Hãy rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày để luôn có được một cơ thể khỏe khoắn và dẻo dai. Việc bạn tập thể dục thường xuyên còn giúp cho các chất cặn bã trong cơ thể được đào thải ra bên ngoài thông qua tuyến mồ hôi. Cuối cùng, đừng quên uống đầy đủ 2 - 2.5 lít nước mỗi ngày.

Nội dung trên đã chia sẻ cho bạn  những nhóm thực phẩm mà bạn cần phải nạp đầy đủ để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Hãy áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để có chế độ ăn uống khoa học hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống nhé !

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status