Cơm khô rang ngào đường

Cơm khô rang ngào đường là món ăn vặt của những ngày "xưa lắm", gắn với tuổi thơ của những 7x, 8x.

Những hôm trời mưa, lạnh, làm đĩa cơm khô giòn ngòn, ngòn ngọt, vừa ăn vừa coi phim kể cũng rất thú vị.

NGUYÊN LIỆU

- Cơm phơi khô

- Đường

CÁCH LÀM

- Để làm món này các bạn có thể tận dụng cơm nguội còn thừa sau mỗi bữa ăn, đem phơi khôi. Mùa hè nắng to chỉ 3 - 4 nắng là khô cong. Khi phơi các bạn kê cao một chút để tránh côn trung. Khi cơm khô thì cho vào hũ thủy tinh hoặc nhựa, đậy kín nắp dùng dần.

- Khi làm, lấy cơm ra cán đều để những cục còn to tơi ra, khi rang hạt cơm sẽ chín đều, không bị hạt cháy, hạt vẫn còn cứng.

- Cho lượng đường tùy theo khả năng ăn ngọt vào bát con, thêm chút nước, khuấy đều, có thể cho thêm chút gừng băm nhỏ để món ăn khi thành phẩm thơm hơn.

- Bắc chảo lên bếp, cho cơm vào đảo đều tay.

- Đến khi hạt cơm vàng đều, giòn các bạn cho nước đường đặc vào đảo nhanh tay. Một thoáng sau các hạt cơm keo lại, dính, thì tắt bếp.

- Cơm khô rang ngào đường ra đĩa, để nguội bớt rồi thưởng thức. Có thể cho vào lọ đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vài ngày.

* Các bạn có thể không cần hòa nước với đường mà rảy đường trực tiếp vào cơm đã vàng rồi đảo đều. Muốn nhanh hơn thì có thể thêm chút dầu vào chảo, làm nóng rồi mới cho cơm vào rang. Nhưng như vậy ăn sẽ mau ngán hơn. Các bạn cũng có thể dùng đường hoa mai (hoặc thêm chút đường thốt nốt vào đường trắng) để món ăn có màu đẹp, đều.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm Cơm khô rang ngào đường !

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status