Một số lưu ý khi tự làm mứt củ đậu tại nhà

Tết đến là thời gian để nghỉ ngơi, chơi bời, thăm thú họ hàng, cũng là dịp để quây quần bên nhau để cùng thưởng thức những món ăn truyền thống.

Mứt là món ăn không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Bên cạnh việc thưởng thức thì việc tự tay vào bếp để chuẩn bị một vài loại mứt để thết đãi cả nhà, khách khứa, bạn bè đến chơi cũng là niềm vui nho nhỏ của nhiều chị em.

Trong bài viết này Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn Một số lưu ý khi tự làm mứt củ đậu tại nhà để có được một đĩa mứt ngon, thanh ngọt mà khô ráo, có thể bảo quản được lâu:

- Củ đậu có loại nhiều nước vào loại ít nước hơn. Loại nhiều nước khi ăn trực tiếp thích hơn vì đã khát, nhưng khi làm mứt các bạn nên chọn loại khô sẽ giảm được thời gian chế biến.

- Củ đậu mua về nên để qua vài ngày cho rút bớt nước rồi hãy đem làm mứt.

- Mứt củ đậu viên có kích thước lớn nên thời gian để khô  cũng lâu hơn dạng que và sợi.

- Việc ngâm đường qua đêm, đến khi tan hẳn (7 - 8 tiếng) sẽ giúp đường ngấm vào trong củ đậu, đậu ra bớt nước. Đồng thời củ đậu ngấm ngọt, lượng đường bao bên ngoài chỉ cần một lớp kết tinh mỏng, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, mứt lại không quá ngọt, bớt tốn đường hơn so với việc đường bám 1 lớp dầy, thành cục trên bề mặt nguyên liệu.

- Để giảm công sức khi chế biến các bạn có thể ngâm lâu hơn hoặc phơi ( 2- 3 tiếng), sấy qua (15 phút) trước khi sên.

- Khi đường kết tinh các bạn nên đảo thêm 20 phút cho mứt ráo hẳn rồi mới tắt bếp. Mứt củ đậu làm tại nhà, không dùng chất bảo quản có thể giữ được khoảng 2 tuần mà không bị chảy hay mốc. Muốn giữ lâu hơn các bạn có thể đảo lâu hơn một chút hoặc để mứt nguội rồi cho vào lò sấy thêm 15 - 20 phút.

- Mứt sau khi thành phẩm các bạn để nguội hẳn rồi cho vào túi nilong hoặc hộp nhựa, hộp thủy tinh đậy kín, để nơi khô ráo, tránh công trùng, chuột hoặc bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Cách làm Mứt củ đậu !

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status