Cách massage trị đau ở dạ dày

Đau dạ dày là bệnh lý khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam giới và phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh dạ dày là do yếu tố tâm lý, tinh thần như lo lắng, căng thẳng, nóng giận... gây ra nóng trong người, làm tổn thương đến tỳ vị. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học cũng là nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày, cụ thể là tình trạng để bụng quá no hoặc quá đói, uống nhiều bia rượu, ăn nhiều chất cay, nóng, chua, ngọt, nhiều chất béo …

Đau dạ dày có triệu chứng dễ nhận biết là những cơn đau âm ỷ hoặc dữ dội xuất hiện ở vùng bụng, vị trí của dạ dày; bị ở chua thường xuyên; đau bụng mỗi khi ăn quá no hoặc khi bụng đói; cơn đau xuất hiện khi ăn đồ cay hoặc đồ nóng, lạnh … Cơn đau dạ dày luôn khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu; ảnh hưởng đến đường tiêu hóa; gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, chán ăn… khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách massage trị đau ở dạ dày

Massage bấm huyệt là một trong những liệu pháp có thể giảm triệu chứng đau dạ dày cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Massage bấm huyệt có tác dụng kích thích máu lưu thông tốt hơn, tăng cường chức năng tiêu hóa, mang lại sự thư giãn, thả lỏng về cả thể chất và tinh thần nên có thể giảm đau dạ dày rõ rệt.

Cách massage bấm huyệt trị đau dạ dày như sau:

Đầu tiên thực hiện liệu pháp massage trực tiếp vào vùng bụng để giảm thiểu cơn đau nhanh chóng. Các bạn nên kết hợp massage bụng với một loại tinh dầu massage tính nóng như tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm, tinh dầu xả hoặc rượu gừng, dầu gió xoa xát lên khu vực bụng để tinh dầu thấm sâu vào trong da. Tiếp đến, các bạn chồng hai bàn tay đè lên nhau và áp lên bụng rồi thực hiện động tác di chuyển tay theo hình tròn theo chiều kim đồng hồ với lực mạnh vừa phải từ 3-5 phút, cho đến khi cơn đau bụng qua đi.

Cách massage trị đau ở dạ dày

Thứ hai là bấm huyệt để giảm triệu chứng đau ở dạ dày. Cách bấm huyệt là dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ, ngón tay giữa tác động một lực mạnh vừa phải bằng cách bấm mạnh vào những điểm huyệt có liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa trong thời gian từ 1-2 phút, đến khi cảm nhận được điểm huyệt hơi đau tức hoặc nóng ran thì thả tay ra, nghỉ trong vài giây và lặp lại động tác bấm huyệt từ 2-3 lần tại mỗi huyệt đạo. 

Các huyệt có tác dụng giảm đau dạ dày là huyệt Trung quản nằm ở bụng, giữa đường thẳng từ mỏ ác đến rốn. Huyệt đạo này có tác dụng kích thích bài tiết dịch vị dạ dày cũng như chức năng co bóp của dạ dày; giúp dạ dày hoạt động ổn định và hạn chế tổn thương.

Cách massage trị đau ở dạ dày

Huyệt đạo thứ hai là huyệt Túc tam lý nằm ở cẳng chân, dưới đầu gối khoảng ba thốn. Tác động vào huyệt này có tác dụng làm mạnh đường tiêu hóa, bổ tỳ vị, hạn chế dạ dày co thắt nên giảm đau hiệu quả.

Cách massage trị đau ở dạ dày

Huyệt Thái Xung nằm ở mu bàn chân, giữa khe ngón chân cái và ngón chân thứ hai dịch lên 2 thốn về phía mu bàn chân, có tác dụng kích thích đường tiêu hóa, xoa dịu tinh thần, giúp ăn ngon miệng và ngủ ngon giấc nên có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

Cách massage trị đau ở dạ dày

Massage bấm huyệt nên được thực hiện thường xuyên, liên tục trong một thời gian nhất định mới có kết quả rõ rệt. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đau dạ dày cấp hoặc đau mãn tính, hoặc những cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều và càng nặng hơn thì người bệnh cần đến bệnh viện để thăm khám và được điều trị tích cực. Đối với những trường hợp này, các bạn vẫn có thể kết hợp massage bấm huyệt để quá trình điều trị nhanh chóng đạt kết quả.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...
DMCA.com Protection Status